Đăng Nhập
 Menu Đóng
 SẢN PHẨM Đóng
 SITE LIÊN KẾT Đóng
 QUẢNG CÁO Đóng
Bóng đá
 Động lực cho sự sáng tạo (02/05/2012 10:14:40 AM) Đóng

Sự sáng tạo và bàn về tư duy sáng tạo, hầu như mọi người đều cho rằng:

Trí sáng tạo chỉ có ở những người có chỉ số thông minh (IQ) thật cao .Nhưng theo nghiên cứu của Tiến sỹ Robert Epstain, đăng trên báo Psychology to day (Mỹ) thì trí sáng tạo của nhiều nhà khoa học và một số nhà thành đạt nổi tiếng là do quá trình rèn luyện theo bốn khả năng cơ bản sau đây:

- Nắm bắt mọi ý tưởng mới lạ: tận dụng tối đa khả năng đáp ứng của bản thân, trong đầu có ý tưởng nào mới lạ lóe lên đều được ghi chép lại sau đó được cân nhắc, xem xét và thực hiện; quá trình thực hiện có kiểm tra và điều chỉnh cho phù hợp .

- Đón nhận thách thức: sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, tinh thần lạc quan, chấp nhận những thất bại, xử lý các tình huống trong những hoàn cảnh ngặt nghèo. Luôn tự trấn an bản thân cần cố gắng nhiều hơn nữa, tự giải quyết và tìm ra mọi giải pháp để giải quyết các vấn đề. Càng khó khăn trí sáng tạo càng kích thích và nảy sinh ra nhiều sáng kiến phù hợp.

- Hướng tầm nhìn xa hơn, rộng hơn: với yếu tố này sẽ khắc phục được những sai lầm do bảo thủ và tầm nhìn hạn hẹp. Góc nhìn càng rộng sẽ có nhận định, phân tích, so sánh, tổng hợp. So sánh sự tương quan từ đó sẽ nhận ra sự hạn chế của chính mình, đồng thời học hỏi và đúc kết các tinh hoa .

- Liên kết với môi trường lạ: không ngần ngại thay đổi và cải thiện thói quen, luôn bắt kịp xu thế cạnh tranh và hiểu rõ lợi thế của các đối thủ. Trong giai đoạn hiện nay liên kết với các môi trường mới lạ luôn cần thiết để cập nhật kiến thức nhằm cải thiện bắt kịp xu thế cạnh tranh bên ngoài .

Chúng ta là những đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy sản xuất ra các sản phẩm. Làm sao sản phẩm tiêu thụ hết trên thị trường trong thời gian ngắn nhất, trong khi mỗi ngày càng nhiều các đối thủ cạnh tranh.

Uy tín, chất lượng của sản phẩm đòi hỏi ngày càng cải thiện và nâng cao sự cạnh tranh  điều đó cũng thể hiện và khẳng định sự tồn tại và danh dự của một đơn vị, công ty.

Qua tổng kết và đánh giá các phong trào tuổi trẻ sáng tạo, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật rất nhiều đề tài sáng kiến của mọi thành phần từ công nhân cho đến đội ngũ kỹ thuật của các đơn vị thành viên trực thuộc Tổng công ty Khánh Việt đã được hội đồng sáng kiến Tổng công ty, Liên đoàn lao động tỉnh đánh gía và công nhận.

Mỗi cải tiến, sáng kiến đều thể hiện rõ nét tinh thần làm việc hăng say, niềm đam mê sáng tạo đâu đó trong các sáng kiến đã chứa đựng sự đoàn kết, hòa nhập môi trường và ý thức cộng đồng.

Tư duy sáng tạo trong hoạt động sản xuất tại các đơn vị ngày càng được cải thiện được thể hiện rõ nét có thể khẳng định rằng, kết quả của các đơn vị có nhiều đề tài sáng kiến khi lãnh đạo các cấp luôn động viên, quan tâm và duy trì trường xuyên.

Qua đó chúng ta có thể thấy nội lực trong mỗi cá nhân đều luôn tiềm tàng và ẩn chứa nhiều khả năng. Khả năng đó có thể tăng thêm giá trị khi bản thân mỗi con người tự rèn luyện và cải thiện thêm cho chính mình để cùng tham gia và cống hiến.

Khi đã nắm bắt được khả năng bản thân, hiểu rõ được chính mình, xác định đúng động lực làm việc; cùng hòa với môi trường làm việc trên tinh thần tương thân tương ái đoàn kết tiến bộ và sự quan tâm sâu sắc, sự động viên của các cấp lãnh đạo, đoàn thể chính là yếu tố thành công để mọi cá nhân được thể hiện chính mình và niềm khát khao cống hiến./.

Lê Bá Điều

   Đóng
 SỐ LƯỢNG TRUY CẬP Đóng
 THIẾT BỊ Đóng
 HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN Đóng
Hỗ trợ kỹ thuật
Hỗ trợ kinh doanh
 HÌNH ẢNH Đóng

      
 Sản phẩm mới Đóng Trợ giúp